Chùa An Xá – Di tích lịch sử cấp quốc gia

Chùa An Xá là một ngôi chùa cổ nằm ở thôn An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Chùa được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ XIX, trên một khoảnh đất cao ở cuối làng, theo hướng Bắc – Nam. Chùa thuộc hệ phái Phật giáo Bắc tông.

Chùa An Xá là một trong những công trình văn hóa Phật giáo hiếm hoi trên đất Quảng Bình còn giữ được gần như nguyên bản kiểu cách thiết kế của một ngôi chùa cổ. Án ngữ trước mặt tiền ngôi chùa là bức bình phong được xây dựng bằng gạch đá vững chắc.

Chùa An Xá ở Quảng Bình

Chùa An Xá ở Quảng Bình

Chùa có mặt trước xây theo dạng tường – Tam quan, phần trên ở giữa nhô cao, đắp nổi hình rồng. Bên trong chùa có chính điện, hậu điện, nhà thờ tổ, nhà khách,.. Nội thất chùa được bài trí trang nghiêm, với nhiều tượng Phật, tượng Bồ Tát được chạm khắc tinh xảo.

Điện chính Chùa An Xá Quảng Bình

Điện chính Chùa An Xá Quảng Bình

Chùa An Xá là một di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia. Chùa không chỉ là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của người dân địa phương, mà còn là một địa điểm tham quan du lịch hấp dẫn. Chùa An Xá có vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân địa phương.

Chùa là nơi người dân đến cầu an, cầu phúc, đồng thời cũng là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội truyền thống. Chùa An Xá cũng là một địa điểm tham quan du lịch Quảng Bình hấp dẫn. Chùa có kiến trúc cổ kính, uy nghiêm, mang đậm dấu ấn của văn hóa Phật giáo.

Cổng chùa An Xá Quảng Bình đơn sơ mộc mạc

Cổng chùa An Xá Quảng Bình đơn sơ mộc mạc

Chùa An Xá ở Quảng Bình tuy không phải là một trong các điểm đến trong các tour Quảng Bình nhưng vị trí của chùa rất gần với Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bạn có thể kết hợp để dâng hương cầu an.

Không những thế, Chùa An Xá việc ghé thăm nơi đây còn rất tiện khi bạn có kế hoạch đi Suối khoáng nóng Bang Onsen, từ đường Hồ Chí Minh vào đến chùa chỉ có 7km.

Cũng có kể kết hợp Chùa An Xá với Chùa Hoằng Phúc trong 1 ngày, hai ngôi chùa nổi tiếng Lệ Thủy cách nhau 10km với khoảng 20 phút di chuyển.

Đến với chùa An Xá, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc cổ kính, tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của vùng đất Quảng Bình.

136 Lượt xem Thích 0 Yêu thích
×

Đăng ký Khuyến mãi

Nhận thông báo qua email mỗi khi có khuyến mãi mới. Miễn phí!