Đền thờ Công Chúa Liễu Hạnh – Điểm du lịch tâm linh không thể bỏ qua

Người ta vẫn thường kháo nhau rằng ngay chân Đèo Ngang có một điểm đến vô cùng linh thiêng. Không phải nơi nào quá xa lạ ấy chính là đền thờ Công Chúa Liễu Hạnh. Nếu bạn có dịp ngang qua nơi này đừng quên ghé vào đây tận hưởng không gian hữu tình cũng như cầu mong may mắn, bình an cho gia đình nhé.

Đền thờ Mẫu Liễu Hạnh ở đâu?

đền thờ Mẫu Liễu Hạnh ở đâu

Bạn đã biết đền thờ Mẫu Liễu Hạnh ở đâu chưa?

Đền thờ Công Chúa Liễu Hạnh nằm trên khu đất bằng phẳng, sát với đường thiên lý Bắc – Nam xưa, thuộc địa phận xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Nơi đây thờ công chúa Liễu Hạnh, một trong bốn vị thánh ‘tứ bất tử” được đông đảo người dân tôn sùng. 

Du khách xuất phát từ đỉnh Đèo Ngang đi về hướng Nam theo quốc lộ 1A độ 2km. Sau đó rẽ trái theo con đường mòn độ 500m là tới đền thờ Mẫu Liễu Hạnh.

Lịch sử đền Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình

Liệu bạn đã biết gì về đền thờ Công Chúa Liễu Hạnh? Hãy để Phong Nha Explorer giúp bạn hiểu tường tận hơn về điểm đến tâm linh này nhé.

Tóm tắt sự tích Thánh Mẫu Liễu Hạnh

Tương truyền thánh Mẫu Liễu Hạnh là con gái thứ hai của Ngọc Hoàng, tên gọi Ngọc Hoa. Mặc dù tính tình công chúa có phần ướng bướng nhưng lại sống vô cùng khuôn phép. Trong một lần nàng đánh vỡ chén ngọc đã bị Ngọc Hoàng đày xuống trần gian trong thời hạn 3 năm. 

Sau khi xuống trần công chúa Ngọc Hoa trở thành con gái của một gia đình tại Nam Định họ Lê. Nàng có dung mạo xinh đẹp, mỹ miều và được đặt tên là Giáng Tiên. 

Vào năm 18 tuổi Giáng Tiên an bề gia thất, năm 21 tuổi nàng mất dù không bị bệnh tật gì. Dẫu cuộc sống có phần ngắn ngủi nhưng nàng Giáng Tiên đã lỡ tha thiết cuộc sống chốn phàm trần. Thương tình Ngọc Hoàng đã cho thêm 2 lần đầu thai làm người nữa.

Đền thờ Công Chúa Liễu Hạnh ngày nay

Đền thờ Công Chúa Liễu Hạnh ngày nay

Trong hai lần này công chúa Quỳnh Hoa đã lấy tên là Liễu Hạnh. Nàng ra sức giúp đỡ nhân dân để họ có cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn. Tất cả những gì có thể làm vì dân Liễu Hạnh đều ra giúp đỡ (ủng hộ tiền bạc để đắp đê ngăn lũ, mở rộng đường sá, chữa bệnh,…)

Dưới thời vua Lê Thái Tổ Liễu Hạnh mở hàng quán ở chân Đèo Ngang cho khách bộ hành nghỉ chân. Nhan sắc kiều diễm của nàng chẳng mấy chốc mà đến tai hoàng tử đương thời. Thế nhưng vì có ý đồ xấu xa nên vị hoàng tử này đã bị nàng làm cho tâm trí điên loạn. Biết tin nhà vua cho đạo sỹ bắt Liễu Hạnh về hỏi tội. Nhưng mà sau khi nghe nàng kể về hành vi của hoàng từ, nhà vua đành cảm tạ rồi để cho nàng đi.

Du khách thăm viếng đền Thánh mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình

Du khách thăm viếng đền Thánh mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình

Ý nghĩa lịch sử đền công chúa Liễu Hạnh

Trải qua năm tháng chiến tranh và thiên tai liên miên đền thờ Công Chúa Liễu Hạnh bị thiệt hại không nhỏ. Nhận thấy giá trị tâm linh của di tích này đến năm 1995, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình đã công nhận nơi này là di tích lịch sử văn hóa và tiến hành cho tu sửa lại. Từ đây, đền có tên gọi đầy đủ là đền thờ công chúa Liễu Hạnh.

Hiện nay, đây là điểm cuối phía Nam giữ được kiến trúc đền thờ Mẫu. Đồng thời, là minh chứng cho sử tích về công chúa Liễu Hạnh. Qua đó, đóng góp không nhỏ vào lịch sử phát triển dòng tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Đền Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình có gì đặc biệt?

Đến với đền thờ Công Chúa Liễu Hạnh du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm các hoạt động sau:

Ngắm kiến trúc uy nghiêm của đền Mẫu Liễu Hạnh 

Đền thờ mẫu Liễu Hạnh được dựng lên từ đá, gạch và vôi. Nó có tổng diện tích gần 350m2 và có địa thế tương đối đẹp với lưng tựa dãy Hoành Sơn, mặt soi bóng hồ Quảng Đông. Nơi đây có vẻ đẹp uy nghiêm, đậm chất mỹ quan Á Đông.

Trải qua nhiều biến cố của lịch sử đến nay đền thờ Công Chúa Liễu Hạnh vẫn giữ được vẻ đẹp bình dị và bảo lưu được những giá trị văn hóa dân tộc. 

Du khách thập phương từ nhiều nơi đổ về đây để tham quan, chiêm bái nhằm thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn đồng thời cầu phúc cho quốc thái dân an.

Đến lễ hội Thánh Mẫu Liễu Hạnh linh thiêng

Lễ hội đền thờ Công Chúa Liễu Hạnh vô cùng đặc sắc

Lễ hội đền thờ Công Chúa Liễu Hạnh vô cùng đặc sắc

Lễ hội đền Liễu Hạnh công chúa Quảng Bình diễn ra trong 3 ngày ( mồng 1 tháng 3 đến mồng 3 tháng 3 âm lịch) tại  thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Hội đền mang đặc trưng của các lễ hội cổ truyền Việt Nam với các nghi lễ, phong tục hướng về nguồn cội.

Lễ hội mang sắc thái văn hóa của riêng tỉnh Quảng Bình. Nó trở thành nếp sinh hoạt tín ngưỡng trong cuộc sống hằng ngày của người dân. Qua đó, hướng con người ta tới những giá trị tốt đẹp và cao cả. 

Đền thờ Công Chúa Liễu Hạnh là điểm đến tâm linh mà du khách không nên bỏ qua khi có dịp ghé Đèo Ngang. Bên cạnh chiêm ngưỡng vẻ đẹp bình dị, thơ mộng hay kiến trúc độc đáo tại đây bạn còn có thể cầu may mắn và bình an cho gia đình của mình. Theo những người dân tại đây, đền thờ này rất linh thiêng nên được nhiều du khách ghé thăm. 

Tham khảo ngay tour du lịch “ Tour Vũng Chùa – Đèo Ngang – Đền Thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh – Làng Bích Họa – Đá Nhảy – Cồn Cát 1 ngày giá chỉ 900.000 VNĐ/ 01 khách” của chúng tôi.

Chúng tôi hứa hẹn sẽ giúp quý khách có thật nhiều chuyến đi ý nghĩa tại mảnh đất Quảng Bình.

188 Lượt xem Thích 0 Yêu thích
×

Đăng ký Khuyến mãi

Nhận thông báo qua email mỗi khi có khuyến mãi mới. Miễn phí!