Tìm lại dấu ấn chiến tranh qua chứng tích nhà thờ Tam Tòa

Nhà thờ Tam Tòa nổi tiếng vào những năm cuối thế kỷ 19, có lẽ không một người dân công giáo nào trên nước Việt Nam là không biết đến nhà thờ Tam Tòa. Đây đã từng là một trong những nhà thờ có quy mô lớn nhất của cả nước, được xây dựng với lối kiến trúc cổ độc đáo.

Trải qua những năm chiến tranh khốc liệt, ngày nay nhà thờ Tam Tòa đã không còn là nơi để giáo dân sinh hoạt. Thay vào đó đây là chứng tích cho một thời khói lửa của tỉnh Quảng Bình. Nếu có dịp, hãy đặt tour Quảng Bình 1 ngày, hoặc có thể dự do đến thăm để thấy hết những ý nghĩa mà chứng tích nhà thờ Tam Tòa mang lại nhé!

Chứng tích nhà thờ Tam Tòa gợi nhắc nhiều thăng trầm trong lịch sử

Chứng tích nhà thờ Tam Tòa gợi nhắc nhiều thăng trầm trong lịch sử

Những điều đặc biệt về chứng tích nhà thờ Tam Tòa

Chứng tích nhà thờ Tam Tòa hiện nằm trên đường Nguyễn Du, gần công viên sông Nhật Lệ, phường Đồng Mỹ, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Bạn nên lưu ý để không đến nhầm nhà thờ Tam Tòa mới được xây dựng tại đường Thống Nhất, cách đó khoảng 2km, nếu bạn không biết đường đi hãy liên hệ nhân viên tour du lịch Quảng Bình sẽ hướng dẫn cho bạn.

Không phải ngẫu nhiên mà một tàn tích sót lại từ chiến tranh như chứng tích nhà thờ Tam Tòa lại lọt vào top những địa điểm đáng ghé thăm của tỉnh Quảng Bình. Nơi đây không đơn giản là một phần kiến trúc đã đổ nát qua thời gian mà còn mang nhiều ý nghĩa về lịch sử, chiến tranh cho đến tận ngày nay. Hãy cùng Phong Nha Explorer khám phá nhé!

Sự độc đáo trong kiến trúc

Chứng tích nhà thờ Tam Tòa được xây dựng vào năm 1886 với mục đích phục vụ cho hơn 1.200 giáo dân địa phương sinh hoạt tín ngưỡng. Sau đó đến năm 1940 thì nơi này được tu sửa và cải tạo lại toàn bộ. Được thiết kế và tiến hành thi công hoàn toàn theo chỉ đạo của linh mục Clause Bonin người Pháp, nhà thờ mang đậm âm hưởng kiến trúc Gothic thịnh hành vào những năm cuối thế kỷ 19 của Châu Âu. 

Với thiết kế cầu kỳ đến từng đường nét, cùng quy mô lớn và khuôn viên rộng, chứng tích nhà thờ Tam Tòa chính là một trong số những kiến trúc tôn giáo đồ sộ nhất nước ta khi ấy. Sau khi được tu sửa vào năm 1940, vẻ đẹp kiến trúc và nội thất của nhà thờ càng trở nên sắc nét hơn.

Chứng tích nhà thờ Tam Tòa mang kiến trúc Gothic độc đáo

Chứng tích nhà thờ Tam Tòa mang kiến trúc Gothic độc đáo

Đặc biệt, phần tháp chuông của nhà thờ – phần duy nhất còn sót lại sau trận đánh bom của Mỹ vào tháng 2/1965, chính là điểm nhấn của khối kiến trúc này. Phần tháp được xây theo kiểu kiến trúc cổ của Bồ Đào Nha, nổi bật với chiếc mái vòm tròn cổ điển. Những kiến trúc nổi tiếng thế giới như: Nhà thờ Đức Bà – Paris (Pháp), nhà thờ chính tòa Đức Bà – Amiens (Pháp),… cũng có chung lối kiến trúc này.

Hiện nay, khi đến thăm chứng tích nhà thờ Tam Tòa, bạn sẽ chỉ còn thấy một phần tháp chuông cao khoảng chục mét với một cột trụ bằng gạch đỡ phía dưới và bệ móng được xây bằng đá kiên cố. Còn lại những mảng tường của nhà thờ phần lớn đã đổ nát và in hằn rất nhiều dấu vết của bom đạn do hứng chịu quá nhiều tàn phá trong chiến tranh. 

Chính nhờ lối kiến trúc cổ và sự ghi dấu của một thời khói lửa, chứng tích nhà thờ Tam Tòa luôn thu hút rất nhiều du khách cùng nhà khảo cổ tìm đến để chiêm ngưỡng và nghiên cứu.

Chứng nhân của những thăng trầm lịch sử

Trong những năm 1964, 1965 kháng chiến chống Mỹ, tỉnh Quảng Bình phải hứng chịu rất nhiều những đợt ném bom dữ dội của máy bay Mỹ. Thị xã Đồng Hới gần như bị phá huỷ toàn bộ. Từ trường học, bệnh viện, chùa chiền đến nhà cửa của người dân,… đều chìm trong đống đổ nát.

Ngày 11/2/1965 đánh dấu thời điểm nhà thờ Tam Tòa bị đánh sập, chỉ còn tòa tháp chuông với chi chít vết đạn trụ lại. Như vậy, cùng với người dân thị xã Đồng Hới, chứng tích nhà thờ Tam Tòa đã trải qua những đợt tàn phá không thương tiếc của quân Mỹ. Tuy nhiên, nó vẫn hiên ngang đứng lại nhìn nhân dân ta từng bước vùng lên giành độc lập và gây dựng đất nước từ đau thương.

Chứng tích nhà thờ Tam Tòa chịu nhiều tổn thất sau chiến tranh

Chứng tích nhà thờ Tam Tòa chịu nhiều tổn thất sau chiến tranh

Sau này, chính quyền và người dân địa phương đã không ít lần trao đổi, thậm chí đi đến mâu thuẫn về việc nên tu sửa hay giữ nguyên tòa tháp chuông đã bị bom đạn càn quét để đưa vào khai thác du lịch. Cuối cùng, ngày 26/2/1997 UBND tỉnh Quảng Bình đã quyết định công nhận Tháp chuông Tam Tòa là một trong những di tích lịch sử văn hoá, chứng tích tội ác chiến tranh và đưa vào bảo vệ nghiêm ngặt. 

Từ đó đến nay, chứng tích nhà thờ Tam Tòa là điểm đến đầy thiêng liêng và tự hào của người dân Quảng Bình. Đồng thời cũng là chất liệu để giáo dục thế hệ sau về chiến tranh, về những mất mát và đau thương mà dân tộc ta đã phải trải qua để đổi lại bình yên của ngày hôm nay. 

Những điều cần biết khi đến thăm chứng tích nhà thờ Tam Tòa

Vì là một trong những di tích đang được bảo tồn của địa phương nên bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề nho nhỏ khi đến thăm chứng tích nhà thờ Tam Tòa nhé! Ngoài ra, một số địa điểm và hoạt động được gợi ý sau đây sẽ giúp chuyến thăm nhà thờ Tam Tòa của bạn trở nên trọn vẹn hơn.

Tham quan với ý thức tôn trọng và bảo vệ

Trước khi được công nhận là khu chứng tích tội ác chiến tranh và là di tích văn hóa lịch sử cấp tỉnh, cần được bảo vệ nghiêm ngặt vào năm 1997, nhà thờ Tam Tòa đã được nhiều người quan tâm và đến tham quan. Tuy nhiên do chưa được bảo vệ đúng cách, có nhiều hành vi tàn phá di tích đã xảy ra. 

Thậm chí ngày 23 tháng 10 năm 2008, tại chứng tích nhà thờ Tam Tòa đã xảy ra tranh chấp về việc sử dụng khuôn viên nhà thờ giữa một số người giáo dân và chính quyền địa phương. Vì vậy, khi đến thăm di tích này, bạn hãy nâng cao tinh thần tôn trọng và bảo vệ di sản của tỉnh Quảng Bình. Hãy giữ gìn vệ sinh và tuân thủ quy định tham quan của chính quyền địa phương bạn nhé!

Những địa điểm và hoạt động quanh chứng tích nhà thờ Tam Tòa

Do gần bến sông Nhật Lệ nên thơ nên khu vực quanh chứng tích nhà thờ Tam Tòa có rất nhiều những quán cà phê đẹp, view nhìn ra biển rất thơ mộng. Đặc biệt, buổi tối bến sông Nhật Lệ lên đèn rất lãng mạn. Với không khí đó, nhâm nhi một cốc cà phê và hít hà gió biển hẳn sẽ giúp bạn thư giãn vô cùng.

Chứng tích nhà thờ Tam Tòa cùng khuôn viên xung quanh 

Chứng tích nhà thờ Tam Tòa cùng khuôn viên xung quanh

Quanh chứng tích nhà thờ Tam Tòa, bạn còn có thể chọn trải nghiệm những món ăn đặc trưng của miền Trung như bánh bèo, bánh gối, hải sản,… Hoặc bạn có thể đi bộ thong dong ở công viên Nhật Lệ để hít thở không khí trong lành nơi đây.

Nằm trên những trục đường chính của thành phố Đồng Hới, chứng tích nhà thờ Tam Tòa là một địa điểm rất dễ để ghé thăm. Hãy kết hợp đến thăm nhà thờ Tam Tòa trong chuyến du lịch Quảng Bình của mình để chứng kiến những vết tích chiến tranh vẫn còn in hằn trên từng ngóc ngách nơi đây. 

352 Lượt xem Thích 0 Yêu thích
×

Đăng ký Khuyến mãi

Nhận thông báo qua email mỗi khi có khuyến mãi mới. Miễn phí!