Vũng Chùa – Đảo Yến là địa điểm du lịch sinh thái hấp dẫn khách du lịch đến khám phá, bởi vẻ đẹp hoang sơ, bãi biển trong sạch và vị thế địa lý đặc biệt của nó. Đây là nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Vũng Chùa – Đảo Yến, có núi Mũi Rồng đâm ngang ra biển, với người Quảng Bình là vùng đất rất linh thiêng. Nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được bao bọc bởi triền cát mênh mông trải dài tít tắp, cảnh vật hoang sơ thanh bình.

Vũng Chùa – Đảo Yến thuộc thôn Thọ Sơn, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách quốc lộ 1A 3 km, cách Đèo Ngang 4 km. Vũng Chùa – Đảo Yến với địa thế cong hình cánh quạt, được bao bọc bởi Hòn La, Hòn Gió, Hòn Nồm. Diện tích khoảng 10ha.

Đảo Yến (thường gọi là Đảo Chim) là tên một hòn đảo nhỏ thuộc vịnh Hòn La, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Đảo Chim là một thắng cảnh tuyệt đẹp. Đến với hòn đảo nhỏ này ai cũng phải ngạc nhiên khi bắt gặp những mảng đá lớn chồng chồng lên nhau hướng đón ánh mặt trời giữa biển Đông mênh mông sóng nước, bên trên những mảng đá là nơi trú ụ, là tổ ấm của nhiều loài chim biển như Hải Âu, Yến… Chiều chiều, từng đàn chim Yến, chim Hải Âu rủ nhau bay lược càng tô thêm vẻ đẹp cho bức tranh Đảo Chim.

Đứng ở Đảo Chim nhìn ra xung quanh là biển cả, trời mây, non nước hoà quyện  nhau thật hữu tình. Đảo Chim cùng với đảo Hòn La từ xưa đã nổi tiếng là nơi trú ẩn an toàn của cư dân thuộc các làng chài, trở thành bức bình phong chắn bão tố, che chở, cưu mang tàu thuyền về phía mạn Tây – Tây Bắc đảo.

Cùng với di tích – danh thắng Đèo Ngang, đền Liễu Hạnh Công chúa, làng cổ Cảnh Dương… Đảo Chim đã và sẽ là điểm tham quan du lịch sinh thái biển hấp dẫn vẫy gọi du khách bốn phương.

Vũng Chùa – Đảo Yến thuộc thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình). Mũi Rồng, nơi an nghỉ cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp chính là ngọn núi thuộc dãy Hoành Sơn đâm ngang ra biển. Nơi đây được coi là có địa thế “rồng cuộn hổ ngồi”.

Vũng Chùa Đảo Yến Nằm cạnh vịnh nước sâu Hòn La, Vũng Chùa là bãi biển nên thơ, yên bình với cát trắng trải dài, những rặng phi lao xanh chạy dài tít tắp. Lưng chừng núi có một ngôi chùa và một tháp hàng trăm năm. Từ phía biển nhìn vào, tháp chùa thấp thoáng giữa rừng cây. Xe xúc đang hoạt động để thi công tuyến đường dẫn vào nơi an táng vị tướng. Nơi Tướng Giáp an nghỉ nhìn ra Đảo Yến. Trên Đảo Yến không có cư dân sinh sống. Theo người dân địa phương, xưa kia đảo này có rất nhiều chim yến kéo về trú ngụ.

Đây là vùng đất rất yên bình vì được bao bọc bởi các Hòn,khá kín gió không thể vào được vì thế người ta gọi là Vũng. Ngày xưa, nơi đây có ngôi chùa rất linh thiêng, nên người dân gọi địa danh này với tênVũng Chùa.

Đây là điểm du lịch còn khá mới mẻ với khách du lịch. Với vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ, hài hòa giữa núi, rừng, và biển là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà thơ.Ngoài ra, với nước biển trong sạch, bãi cát dài. Đây cũng là nơi cập bến nhiều tàu thuyền đánh cá, với nhiều hải sản tươi ngon.

Ngồi ngắm Mũi Rồng sau những lo âu bộn bề của cuộc sống thành thị, sẽ giúp bạn vơi đi không ít muộn phiền.

Địa điểm: Xã Quảng Đông – Huyện Quảng Trạch – Tỉnh Quảng Bình.