Chiêm ngưỡng chứng tích thời gian tại bảo tàng Quảng Bình

Là một địa điểm thu hút hàng trăm khách du lịch mỗi ngày, cũng là nơi tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa để giáo dục tình yêu quê hương cho các em học sinh tỉnh Quảng Bình, bảo tàng Quảng Bình chắc chắn là cái tên mà các bạn không nên bỏ lỡ khi đến thăm đất Quảng.

Bảo tàng Quảng Bình sở hữu nhiều hiện vật giá trị

Bảo tàng Quảng Bình sở hữu nhiều hiện vật giá trị

Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Bình (hay gọi tắt là bảo tàng Quảng Bình) nằm ở trung tâm thành phố Đồng Hới. Nơi đây lưu giữ rất nhiều hiện vật “biết nói”. Bạn sẽ không khỏi trầm trồ trước sự đa dạng của tranh ảnh, hiện vật tại đây cùng những câu chuyện ý nghĩa đằng sau chúng. Bây giờ thì hãy để Phong Nha Explorer đưa bạn đi “dạo” một vòng quanh địa điểm này nhé! 

Địa chỉ, kiến trúc của bảo tàng Quảng Bình

Địa chỉ chính xác của bảo tàng nằm ở số 08 Đường Hùng Vương – TP Đồng Hới – Quảng Bình. Sau 13 năm xây dựng và thu thập tư liệu, vật phẩm, bảo tàng Quảng Bình chính thức đi vào hoạt động từ ngày 30/04/2019. 

Bảo Tàng Quảng Bình

Chiếc xe kéo bánh xích được lưu giữ ở Bảo Tàng Quảng Bình

Sở hữu khuôn viên rộng 2.500m2, trong đó tòa nhà chính dùng để trưng bày hơn 15.000 tranh ảnh, hiện vật mà mọi người thường biết đến chiếm diện tích khoảng 2.000m2. Tòa nhà này có ba tầng, mỗi tầng là một không gian trưng bày khác nhau. 

  • Tầng 1 là nơi trưng bày các mô hình, bản đồ,… về đặc điểm tự nhiên và con người Quảng Bình. 
  • Tầng 2 là không gian các tranh ảnh, cổ vật phản ánh tiến trình văn hóa từ thời kỳ đồ đá đến thời phong kiến của tỉnh.
  • Tầng 3 là nơi lưu giữ những dấu tích chiến tranh thời kháng Pháp, kháng Mỹ khốc liệt trên mảnh đất miền Trung đã chịu bao đau thương. 
Máy bay chiến đấu được lưu giữ tại khuôn viên bảo tàng Quảng Bình

Máy bay chiến đấu được lưu giữ tại khuôn viên bảo tàng Quảng Bình

Khu vực khuôn viên của bảo tàng Quảng Bình được sử dụng để trưng bày những hiện vật lớn như máy bay, máy cày thời khai sơ, bia đá,… Được biết tại thời điểm khởi công, bảo tàng được xem là một trong những dự án quan trọng của tỉnh và có giá trị lên đến 34 tỷ đồng.

Chiếc xe Zin 157 được lưu giữ tại Bảo tàng Quảng Bình

Chiếc xe Zin 157 được lưu giữ tại Bảo tàng Quảng Bình

Những hiện vật được lưu giữ tại bảo tàng Quảng Bình hiện nay đã lên đến con số hơn 15.000 hiện vật. Đó đều là những chứng tích cho các giai đoạn lịch sử, quá trình chuyển mình phát triển của tỉnh Quảng Bình. Thông qua những tư liệu quý giá đó, lịch sử, phong tục tập quán và văn hóa của tỉnh Quảng Bình hiện lên vô cùng rõ nét. 

Đó là một mảnh đất sở hữu nhiều dấu ấn của các nền văn hóa độc đáo, con người luôn chịu thương, chịu khó, can trường đi qua chiến tranh và gây dựng một Quảng Bình phồn vinh như ngày hôm nay.

Có gì ở bảo tàng Quảng Bình?

Lưu giữ ở bảo tàng Quảng Bình là rất nhiều những cổ vật liên quan đến dấu tích sinh sống của người nguyên thủy từ thời văn hóa Hòa Bình (cách đây một vạn năm) tới thời văn hóa Bàu Tró (cách đây khoảng 4000 năm). Những cổ vật phản ánh thời kỳ này gồm có: Các công cụ sản xuất thô sơ được làm bằng đá và xương động vật, đồ trang sức như vòng, khuyên tai, nhẫn, chuỗi hạt… và đồ gốm.

Hiện vật của các nền văn hóa tại bảo tàng Quảng Bình

Hiện vật của các nền văn hóa tại bảo tàng Quảng Bình

Ngoài ra, vì là nơi gặp gỡ, giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau như văn hóa Chăm Pa, Đông Sơn, Ấn Độ, Trung Hoa,… nên bảo tàng Quảng Bình cũng trưng bày rất nhiều hiện vật liên quan đến các nền văn hóa này. Từ bát, đĩa, vò, bình bát, chậu, công cụ lao động, quần áo,… đều được chú thích bằng tiếng Anh và tiếng Việt rất chi tiết để khách tham quan tiện theo dõi.

Đặc biệt, bảo tàng Quảng Bình lưu giữ rất nhiều những hiện vật thuộc giai đoạn kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ ác liệt của dân tộc ta. Những súng, gươm, đạn, mảnh bom, chiếc xe đạp dùng để thồ hàng, chiếc mũ sắt,…, đều góp phần tái hiện lại một thời chiến tranh gian khổ mà vô cùng hào hùng của dân tộc.

Kinh nghiệm đi thăm bảo tàng Quảng Bình

Là một trọng điểm văn hóa của tỉnh, bảo tàng Quảng Bình thường tổ chức lễ hội để tôn vinh và lan tỏa nét đẹp văn hóa đến du khách. Nếu đến bảo tàng vào những ngày đặc biệt, bạn sẽ có cơ hội xem và tham gia các hoạt động ý nghĩa này.

Những dịp tổ chức lễ hội, hoạt động tại bảo tàng tỉnh Quảng Bình

Thường vào khoảng tháng 10, tháng 11 âm lịch hàng năm, bảo tàng sẽ tổ chức lễ hội mừng cơm mới của người Bru – Vân Kiều. Lễ hội đánh dấu thời điểm kết thúc một chu kỳ sản xuất để bước vào một vụ mùa mới. Đây là dịp để người Bru – Vân Kiều tỏ lòng biết ơn với đất trời, đồng thời cầu cho vụ mùa năm sau thuận lợi, người dân được ấm no.

Lễ hội mừng cơm mới của người dân tộc Bru – Vân Kiều

Lễ hội mừng cơm mới của người dân tộc Bru – Vân Kiều

Buổi lễ gồm có các nghi lễ cúng thần linh do già làng, trưởng bản thực hiện. Lễ vật được chuẩn bị hầu hết là cơm, gạo nếp, thịt trâu, bò,… do chính tay người dân bản trồng cấy, thu hoạch.

Ngoài ra, vào các dịp 27/12, 2/9, 30/4, 1/5… bảo tàng Quảng Bình cũng thường xuyên tổ chức các buổi lễ tri ân đến các anh hùng liệt sĩ. Những dịp này thường có lãnh đạo tỉnh, thành phố, cựu chiến binh, dân công,… tham gia, kể chuyện rất ý nghĩa. 

Những địa điểm nên kết hợp đến thăm với bảo tàng Quảng Bình

Bảo tàng Quảng Bình hiện đang mở cửa đón khách đến thăm miễn phí từ thứ 2 đến chủ nhật. Chỉ khi muốn thuê thuyết minh viên đi cùng để được hiểu chi tiết về các hiện vật bạn mới cần liên hệ trước để xếp lịch. 

Xung quanh khu vực bảo tàng còn có rất nhiều địa điểm du lịch ấn tượng khác mà bạn nên tham khảo. Các điểm di tích như: Chứng tích nhà thờ Tam Tòa, thành cổ Quảng Bình Quan, thành cổ Đồng Hới, Lũy Thầy… đều là những địa điểm mang đậm dấu ấn thời gian và sở hữu lối kiến trúc cổ vô cùng ấn tượng.

Có thể nói, bảo tàng Quảng Bình chính là một trong số những “địa chỉ đỏ” về văn hóa, lịch sử cho thế hệ trẻ và du khách đến tham quan. Nếu là một người đam mê tìm hiểu văn hóa đất nước, còn ngại gì mà không lên lịch đến thăm bảo tàng ngay thôi!

225 Lượt xem Thích 0 Yêu thích
×

Đăng ký Khuyến mãi

Nhận thông báo qua email mỗi khi có khuyến mãi mới. Miễn phí!