Quảng Bình Quan – Biểu tượng trăm năm tuổi của mảnh đất Quảng Bình

Có từ thời Trịnh – Nguyễn phân tranh, Quảng Bình Quan là một biểu tượng của tỉnh Quảng Bình. Với tuổi đời hàng trăm năm, nơi đây từng nhiều lần trải qua qua đổ nát, bị hư hại nghiêm trọng. Tuy nhiên, hiện nay nó đã được phục dựng gần như nguyên bản. Mời bạn cùng tour du lịch Quảng Bình khám phá di tích lịch sử một thời oanh liệt này nhé.

Vài nét về Quảng Bình Quan

Quảng Bình Quan ngày nay

Quảng Bình Quan ngày nay

Được xây dựng vào năm 1639 từ thời chúa Nguyễn, Quảng Bình Quan là một trong những thành lũy kiên cố thuộc hệ thống Lũy Thầy.

Nơi đây được phục chế lại nằm ngay tại trung tâm phường Đồng Hải, giữa bốn ngả đường: Phía Tây là đường lên Đức Ninh, phía Bắc là đường đi Hà Nội, phía Đông là đường mẹ Suốt đi xuống bến sông Nhật Lệ, phía Nam là đường đi Huế.

Lịch sử về Quảng Bình Quan

Dưới thời Nguyễn (1631), Quảng Bình Quan được đắp bằng đất, thuộc hệ thống Lũy Thầy, bao gồm: 

  • Lũy Trường Dục
  • Lũy Trấn Ninh
  • Lũy Nhật Lệ
  • Lũy Trường Sa 

Hệ thống Lũy Thầy do quân sư của chúa Nguyễn là Đào Duy Từ thiết kế và trực tiếp chỉ đạo xây dựng (1631-1634). Đây là thành lũy kiên cố được xây dựng phục vụ cho mục đích tấn công và phỏng thủ của chúa Nguyễn ở Đàng Trong với chúa Trịnh ở Đàng Ngoài. 

Vì là thành lũy quân sự nên địa thế của Quảng Bình Quan vô cùng hiểm trở. Nó nằm giữa khe núi ngăn với đất Bắc. Nhiều người còn ví rằng đi vào đây chẳng khác gì đang đi vào đất Thục.

Tường thành này nằm trấn giữ con đường huyết mạch Bắc – Nam và cả đường thủy từ cửa biển Nhật Lệ vào. Nhờ vậy quân của chúa Trịnh vượt sông Gianh hơn 7 lần vào Nam đều bị chặn đứng tại nơi này. 

Quảng Bình Quan được tôn tạo và phục hồi nguyên bản như xưa

Quảng Bình Quan được tôn tạo và phục hồi nguyên bản như xưa

Quảng Bình Quan là trung tâm của hệ thống Lũy Thầy. Bên cạnh là căn cứ quân sự vững chắc, nơi đây cũng sở hữu đường lối kiến trúc độc đáo, là nguồn tư liệu quý giá cho các nhà nghiên cứu kiến trúc và quân sự sau này.

Đến năm 1825, dưới thời vua Minh Mạng, Quảng Bình Quan được trùng tu và xây dựng thêm tầng tháp canh.

Khi được khánh thành, nơi đây đã được vua công nhận là công trình văn hóa lịch sử đặc sắc của đất nước. Bên cạnh đó, vua Minh Mạng cũng cho đúc nổi Quảng Bình Quan vào Nghi Đỉnh đặt trước Thế Miếu trong Tử Cấm Thành. 

Quảng Bình Quan - Biểu tượng trăm năm tuổi của mảnh đất Quảng Bình

Quảng Bình Quan – Biểu tượng trăm năm tuổi của mảnh đất Quảng Bình

Cho tới năm 1954, nơi đây bị quân đội Pháp phá hoại, sau đó được xây dựng lại gần giống như cũ. Tuy nhiên, đến năm 1965 Quảng Bình Quan bị máy bay của Mỹ đánh tan. Điểm đến mà chúng ta thấy ngày nay không phải là nguyên tác mà được phục chế y như nguyên tác trước đó.

Những địa chỉ du lịch hấp dẫn gần Quảng Bình Quan

Quảng Bình Quan có vị trí gần với nhiều điểm du lịch khác nổi tiếng tại Quảng Bình

Quảng Bình Quan có vị trí gần với nhiều điểm du lịch khác nổi tiếng tại Quảng Bình

Sau khi ghé thăm Quảng Bình Quan du khách có thể tranh thủ di chuyển đến những địa danh nổi tiếng tại Quảng Bình gần đó như:

Nhà thờ Tam Tòa 

Đây là nhà thờ Công giáo nổi tiếng cách Quảng Bình Quan chỉ 1km. Nơi đây được xây dựng theo kiến trúc Bồ Đào Nha và phục vụ cho việc sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của khoảng 1.200 giáo dân. 

Tuy nhiên, sau hiệp định Giơ-ne-vơ phần lớn giáo dân đã di cư vào Nam cho nên nơi này được bỏ trống. Vào tháng 2 năm 1965 nhà thờ bị đánh sập chỉ còn lại tháp chuông cùng cột trụ bằng gạch trên nền móng đá.

Nếu có cơ hội du khách có thể tới đây để chiêm ngưỡng kiến trúc xưa, cũng như nhìn lại một chứng nhân lịch sử huy hoàng đã chịu sự tàn phá khốc liệt của chiến tranh.

Tượng đài mẹ Suốt

Tượng đài mẹ Suốt cách Quảng Bình Quan chỉ 500m. Đây là điểm đến để lại nhiều cảm xúc và ấn tượng cho du khách mỗi dịp ghé thăm. Bức tượng cao 7m, tả lại hình ảnh mẹ Suốt không ngại nguy hiểm chèo thuyền đưa các chiến sỹ qua sông. 

Phần lớn du khách tới đây không chỉ để chiêm ngưỡng bức tượng mà còn muốn thể hiện sự ngưỡng mộ cũng như gửi một lời cảm ơn sâu sắc đến người mẹ Việt Nam anh hùng trên dòng sông Nhật Lệ.

Chợ đêm Đồng Hới

Quảng Bình không chỉ nổi tiếng về danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử mà còn được biết đến là nơi có ẩm thực phong phú. Du khách có thể đến chợ đêm Đồng Hới cách Quảng Bình Quan 700m để thưởng thức những món ăn đặc sắc ở đây hoặc mua sắm đồ lưu niệm về làm quà cho bạn bè và người thân.

Chợ đêm Đồng Hới là nơi lý tưởng để thưởng thức đặc sản và tham quan mua sắm

Chợ đêm Đồng Hới là nơi lý tưởng để thưởng thức đặc sản và tham quan mua sắm

Bây giờ, chúng ta đã được sống trong thời kỳ hòa bình, nơi mà chiến tranh gần như không còn nữa. Tuy nhiên, những mất mát và đau thương đã qua vẫn luôn còn mãi trong mỗi người dân Việt Nam.

Nhờ đó, chúng ta biết trân trọng hòa bình và cuộc sống được đánh đổi bằng máu xương của những người đi trước.

Quảng Bình Quan ngày nay thật tươi đẹp, đã không còn chiến tranh và đổ nát. Nơi đây được phục chế nguyên bản để đón tiếp du khách từ nhiều nơi đổ về ghé thăm.

Nếu có dịp tới Quảng Bình bạn hãy đến Quảng Bình Quan để được chứng kiến thành lũy vững chắc một thời hào hùng có hình dáng như thế nào nhé. 

69 Lượt xem Thích 0 Yêu thích
×

Đăng ký Khuyến mãi

Nhận thông báo qua email mỗi khi có khuyến mãi mới. Miễn phí!